ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์งานประกันสังคม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

ใช้ยาถูกต้องป้องกันโรคไต

 

                    "การใช้ยา อาจมีผลเสียต่อการทำงานของไต และถ้าไม่อยากเป็นโรคไต ต้องใช้ยาด้วยความระมัดระวังและใช้อย่างถูกต้อง"

                      อาจารย์ น.พ.นัฐสิทธิ์ ลาภปริสุทธิ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันเราได้นำยาหลายชนิดมารักษาความเจ็บป่วย เพื่อให้มนุษย์เรามีอายุยืนยาว หรือคุณภาพชีวิตดีขึ้น ยาบางชนิดแม้มีผลการรักษาที่ดี แต่ก็มีโทษต่อไตยกตัวอย่างยาที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีผลเสียต่อไตเป็นอย่างมาก เช่น ยาแก้ปวดลดการอักเสบ กลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ อย่าง ไอบูโพรเฟน ไดโคฟีแนค ซีลีคอกซิบ ยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการบวม ความดันโลหิตสูง และไตทำงานลดลงด้วย ดังนั้นจึงควรใช้ยาในปริมาณน้อยที่สุดและใช้ในระยะเวลาสั้นที่สุด สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตอยู่แล้ว ควรเลี่ยงการใช้ยากลุ่มนี้

                      ส่วนยาในกลุ่มที่เป็นพืชสมุนไพร ซึ่งมีการโฆษณาอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้น สามารถตรวจพบผลข้างเคียงต่อไตจากการแพ้ยาได้เช่นกัน และยาในกลุ่มสมุนไพรยังขาดการตรวจสอบมาตรฐานการผลิต ซึ่งอาจทำให้ส่วนประกอบสำคัญทางยาเปลี่ยนแปลงไป หรืออาจปนเปื้อนสารโลหะหนักที่เป็นพิษต่อไต ดังนั้นเมื่อใช้ยากลุ่มนี้จึงควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เพื่อจะได้ระมัดระวังถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นได้

                      นอกจากนั้น ยาบางชนิดที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ก็อาจมีผลต่อไตได้ เช่น ยาฆ่าเชื้อในกลุ่มเจนต้ามัยซิน อะมิเคซิน รวมทั้งสารทึบรังสีที่ต้องใช้ในการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ถ้าผู้ป่วยทราบว่าตัวเองเป็นโรคไต ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งที่เข้ารับการตรวจรักษา

                      อย่างไรก็ดี ไม่อยากให้กลัวการใช้ยาไปเสียทั้งหมด ยาที่ใช้ควบคุมความดันโลหิตสูงและเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ สามารถชะลอความเสื่อมของไตได้ ดังนั้นความเชื่อที่ว่า การรับประทานยามากทำให้ไตวาย ก็คงไม่ถูกเสียทั้งหมด มีวิธีสังเกตอาการผิดปกติที่พบได้เมื่อไตเสื่อมเรื้อรัง ได้แก่ ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ปัสสาวะมีฟองมาก มีอาการบวมบริเวณหนังตาหรือเท้า ถ้าไตทำงานลดลงมาก อาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียนได้

                     หากมีอาการเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจการทำงานของไต ซึ่งการตระหนักถึงการใช้ยาควบคู่ไปกับการตรวจคัดกรองโรคไตเป็นระยะๆ จะช่วยให้ท่านห่างไกลโรคไตวายได้ครับ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง โดย นพ.สุรพงศ์ อำพันวงษ์ 

 

                                                                                                           รวบรวมข้อมูล โดย :  คุณจารุวัฒน์  งดงาม
                                                                                                           นักประชาสัมพันธ์และการตลาด
                                                                                                           งานประกันสังคม รพ.มหาราชนครเชียงใหม่