ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์งานประกันสังคม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

การที่จะเอาชนะเบาหวานได้ใน 4 ขั้นตอนง่ายๆ

การที่จะเอาชนะเบาหวานได้ใน 4 ขั้นตอนง่ายๆโรคเบาหวานสามารถรักษาได้
                 โรคเบาหวานได้ถูกเรียกว่าเป็น “เพชรฆาตเงียบ”คนกว่า 5.7 ล้านคนในอเมริกาเป็นโรคเบาหวาน แต่เขายังไม่ได้รับการตรวจ และนั่นเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากเมื่อคุณลองพิจารณาถึงผลที่จะตามมา โรคเบาหวานนั้นมีมาตั้งแต่เมื่อสมัยนานมาแล้ว การวิจัยทางวิทยาศาสตร์นั้นชี้ว่าโรคนี้มีมามากกว่า 100 ปีที่แล้วเมื่อผู้คนในโลกตะวันตกเริ่มที่จะเพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงในอาหารของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับจำเลยในสถานการณ์นี้ก็ต้องเป็น น้ำตาล อย่างแน่นอน ทุกวันนี้มันค่อนข้างยากมากหากคุณจะหาอาหารปรุงสำเร็จใดๆที่ไม่ประกอบไปด้วยน้ำตาลและแป้ง เหตุที่แป้งมีผลเสียนั้นก็เพราะว่าแป้งนั้นจะถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นน้ำตาลเมื่อตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมา  อินซูลินจะแปรสภาพน้ำตาลเป็นกลูโคสและนั่นคือสารที่กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อจำเป็นจะต้องใช้เป็นแหล่งพลังงาน ปัญหาก็คือสิ่งเหล่านี้มันมีมากเกินไป ตับอ่อนนั้นผลิตอินซูลินมาในปริมาณหนึ่งๆ  และในกรณีของเบาหวานนั้น น้ำตาล(กลูโคส)เหล่านี้มีมากเกินไปกว่าความสามารถของตับอ่อนที่จะผลิตอินซูลินมาให้เพียงพอในการควบคุมระดับน้ำตาล ในบางกรณีนั้นตับอ่อนจะหยุดการสร้างอินซูลิน (เบาหวานประเภทที่ 1) หรือในอีกกรณีที่มีการผลิตอินซูลินไม่เพียงพอและจะต้องให้เสริมด้วยการฉีดเข้าไป (เบาหวานประเภทที่ 2) เป็นเวลานานเหมือนกันสำหรับวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่พบว่ายาและการฉีดอินซูลินนั้นไม่ได้รักษาโรคเหล่านี้ แต่มันแค่รักษาอาการต่างๆที่แสดงออกมา

มีการค้นพบใหม่ๆ รวมไปถึงรายงานเกี่ยวกับโรคเบาหวานมากมาย ที่ระบุว่ามีแนวทางใหม่ในการรักษาแล้ว นี่คือขั้นตอนง่ายๆในการเริ่มที่จะรักษาโรคร้ายนี่ให้หายขาด

  
4 ขั้นตอนง่ายๆในการกลับไปใช้ชีวิตปกติ

 

1. ลดการบริโภคน้ำตาลโดยการหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลลงไปในอาหารที่คุณทาน อ่านฉลากของสินค้าที่จะซื้อแล้วคุณจะตกใจกับปริมาณน้ำตาลที่ใส่ลงไป ให้ตับอ่อนของคุณได้พักบ้าง

2. ลดปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่คุณทานเข้าไปในแต่ละวัน โดยสิ่งที่คุณจะต้องหลีกเลี่ยงนั่นก็คืออาหารที่มีสีขาวต่างๆ เช่น มันฝรั่ง , ข้าว และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ผลิตจากแป้ง เช่น ขนมปัง

3. เพิ่มปริมาณเส้นใยต่างๆไปในอาหารของคุณ สลัดเป็นแหล่งของเส้นใยต่างๆชั้นดีแต่คุณจะต้องตรวจสอบฉลากของน้ำสลัดให้ดีด้วย ตามหลักการแล้ว  น้ำสลัดที่มีประโยชน์และปลอดภัยที่สุดคือที่ทำมาจากน้ำองุ่นข้นๆและน้ำมันมะกอก ใช่แล้วครับ น้ำมันมะกอกนี่แหละ มันเป็นหนึ่งในไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

 

4. ออกกำลังกาย : ถ้าคุณสามารถจัดการกับเวลาและเงินทองได้ ให้เข้าฟิตเนสหรือยิมแล้วออกกำลังอย่างน้อย 3 ครั้งต่ออาทิตย์ ถ้าคุณทำไม่ได้แบบนั้น บางทีการเดินอย่างกระฉับกระเฉงก็พอจะทดแทนกันได้

พูดกันตรงๆ นี่มันมากเกินไปรึเปล่านี่จะทำให้คุณสามารถอยู่อย่างปกติได้
ดิฉันว่าไม่เลย คุณเชื่อมั้ยว่าแค่ขั้นตอนง่ายๆเหล่านี้จะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปอย่างมาก , เชื่อเถอะ เพราะว่ามีผู้คนมากมายที่กำลังทำมันอยู่และเห็นแล้วว่ายาและการฉีดอินซูลินนั้นเป็นเรื่องของอดีต และที่สำคัญ ดิฉันลืมบอกไปว่ามันมีผลข้างเคียงด้วยนะค่ะ นั่นก็คือ … น้ำหนักของคุณก็จะลดลงอีกด้วยค่ะ

 

บทความนี้เป็นของhttp://www.joelookyoung.com

 

 

รวบรวมโดย คุณลัดดาวรรณ  ปานเพ็ชร พยาบาลงานประกันสังคม)