แรร์ชูการ์ คืออะไร ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ดีกว่าน้ำตาลเทียมจริงหรือไม่
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงศุภวรรณ บูรณพิร อาจารย์ประจำหน่วยระบบต่อมไร้ท่อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มช. เผยว่าแรร์ชูการ์ (Rare Suger) คือสารสกัดน้ำตาลหายากที่มีอยู่ในธรรมชาติในมันสำปะหลัง แต่มีอยู่ในปริมาณน้อย ซึ่งทางมหาวิทยาลัย kagawa (คะงะวะ) ประเทศญี่ปุ่น สามารถสกัดให้มีในปริมาณที่มากขึ้นเมื่อนำมาทดสอบคุณสมบัติพบว่า หากรับประทานน้ำตาลตัวนี้น้ำตาลในเลือดจะไม่ขึ้น มีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลปกติประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์
และนอกจากนี้ พบว่าเมื่อเรารับประทานแรร์ ชูการ์ไปแล้ว นอกจากน้ำตาลในเลือดจะไม่ขึ้น มันยังทำให้น้ำตาลหลังอาหารลดลง แต่ถ้ารับประทานแรร์ชูการ์ เข้าไปแล้วน้ำตาลหลังอาหารจะขึ้นช้ากว่า อยู่นานกว่า อาจทำให้ เราอิ่มนานและรับประทานอาหารตัวอื่นน้อยลง เมื่อเทียบกับคนที่รับประทานน้ำตาลเทียม และในปัจจุบันแรร์ชูการ์ (Rare Suger) ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาว่าเป็นอาหารที่ปลอดภัย สามารถใช้เสริมได้
ข่าว : ประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มช.