ระวัง 5 โรคร้ายจากฝุ่น PM 2.5

– ความรุนแรงของ PM 2.5 สามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกาย
และทำลายระบบอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดโรคเรื้อรังและมะเร็ง สามารถก่อให้เกิดโรคอะไรบ้าง?
1. โรคระบบทางเดินหายใจ
ทำให้ปอดเกิดการอักเสบ ระคายเคือง และเป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้
2. โรคถุงลมโป่งพอง
อาจทำให้เกิดมะเร็งปอด
(แม้ไม่ได้สูบบุหรี่)
3. โรคผิวหนัง
ทำให้ผิวหนังอักเสบ และเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
4 โรคหัวใจและหลอดเลือด
การสูดฝุ่นเข้าไปมากๆ ทำให้เลือดข้นได้ และทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น
5 โรคเยื่อบุตาอักเสบ
ทำให้ระคายเคือง อักเสบ ตาแห้ง ตาแดง แสบตา คันตา

การป้องกันและดูแลตนเอง
–  สวมหน้ากาก ป้องกันฝุ่น PM 2.5
– นอนหลับให้เพียงพอ และ
รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
– งดกิจกรรมกลางแจ้ง
– หากเกิดความผิดปกติกับร่างกาย ควรพบแพทย์
– ติดตามการเฝ้าระวังดัชนีคุณภาพอากาศ

: ด้วยความห่วงใย จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ขอขอบคุณข้อมูล จาก : กรมควบคุมโรค

#PM25
#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#สื่อสารองค์กรMedCMU