วันเบาหวานโลก ( World Diabetes Day )

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 เป็นวันเบาหวานโลก ( World Diabetes Day )

สมาพันธ์เบาหวานนานาชาติ (International Diabetes Federation) และองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) เพื่อสร้างความตระหนักและความสำคัญถึงโรคเบาหวาน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก และเชิญชวนให้ประชาชนทั่วโลกร่วมกันตรวจสุขภาพโรคเบาหวานประจำปี เพื่อตรวจเช็กร่างกายของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

?เบาหวานคืออะไร?
โรคที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งมีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ

?อาการของโรคเบาหวาน
-หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะกลางคืน
– หิวบ่อย น้ำหนักตัวลด โดยไม่ทราบสาเหตุ
– อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
ไม่มีแรง

?วิธีป้องกันการเกิดโรค
-การควบคุมอาหาร
-ลดน้ำหนัก
-ออกกำลังกาย

?ภาวะแทรกซ้อนจากโรค
-จอประสาทตา
-ไตวาย
-กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
-อัมพฤกษ์อัมพาต
-ชาปลายเท้า
-เกิดแผลที่เท้าง่าย

?อาหารที่เหมาะสมในผู้ป่วยเบาหวาน
?ผัก1/2 จาน
– เน้นผักใบและก้าน หลากหลาย
ชนิดและสีในแต่ละวัน

(ข้าว)ข้าวแป้ง 1/4 จาน
– เลือกกินข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ
และขนมปังโฮลวีท

?เนื้อสัตว์ 1/4 จาน
– เลือกเนื้อสัตว์ไม่มีมัน ไข่ และเนื้อ
ปลา เป็นประจำ

(นม) นมสดจืดไขมันต่ำ และผลไม้ไม่หวานจัด อย่างละ 1 ส่วนต่อมื้อ

(ไม่)อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
– เครื่องดื่มรสหวาน
– เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง และเนื้อสัตว์แปรรูปทุกชนิด
– อาหารที่มีมาการีน เนยขาว และกะทิ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คุณนฤมิตร บ้านคุ้ม นักโภชนาการ งานโภชนาการ
โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรียบเรียง : นางสาวธัญญลักษณ์ สดสวย

ภาพ / ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร
งานประชาสัมพันธ์
คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่