Skip to content

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นำทีมผ่าตัดรับอวัยวะจากผู้บริจาคสมองตาย เพื่อส่งต่อชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยรอปลูกถ่าย

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดย อ.พญ.อัษรา เทพบัญชรชัย อาจารย์ประจำหน่วยศัลยศาสตร์ ระบบทางเดินน้ำดี ตับ และตับอ่อน ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทีมผ่าตัดศัลยแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ได้ดำเนินภารกิจสำคัญในการรับอวัยวะจากผู้บริจาคที่มีภาวะสมองตาย หลังครอบครัวตัดสินใจอันยิ่งใหญ่ ยินยอมบริจาคอวัยวะทุกส่วนที่สามารถใช้ได้ ได้แก่ ตับ ไต ดวงตา และลิ้นหัวใจ โดยจะนำไปปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยที่กำลังรอการช่วยชีวิตอย่างมีความหวัง ภารกิจนี้นับเป็นอีกหนึ่ง “สะพานบุญ” ที่ช่วยส่งต่อชีวิตใหม่ให้กับผู้ป่วย ขณะเดียวกันยังสะท้อนถึงจิตอันงดงามของครอบครัวผู้บริจาค ที่ตัดสินใจสร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่แม้ในยามวิกฤต
โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ขอแสดงความเคารพในความเสียสละของครอบครัวผู้บริจาค พร้อมเชิญชวนประชาชนที่สนใจสามารถแสดงเจตจำนงบริจาคอวัยวะได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อร่วมกันเป็น “ผู้ให้” ที่ต่อชีวิตใหม่ให้กับผู้ที่รอคอยโอกาสในการมีชีวิตอีกครั้ง.
แสดงความจำนงเพื่อบริจาคอวัยวะได้ที่
1.ศูนย์รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ ชั้น 8 อาคารสุจิณฺโณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
2.แอปพลิเคชัน “บริจาคอวัยวะ” ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาด
3.ธนาคารดวงตา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชั้น 12 อาคารสุจิณฺโณ
4.กรอกออนไลน์ได้ที่ ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 089-9996000, 091-8513391 และสามารถสอบถามข้อมูลอุทิศร่างกาย ได้ที่ https://w3.med.cmu.ac.th/ebodydonation/walk-in
***ภาพและบทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่จากญาติของผู้เสียชีวิตแล้ว
เรียบเรียง : นางสาวนันทพร ระบิน
ภาพ / ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร งานประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่